Mục lục

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất là một khái niệm rất quen thuộc với dân thiết kế nhưng với những người ngoài ngành thì đây có thể là khái niệm hoàn toàn mới. Nếu như bạn muốn không gian quán cà phê hay gia đình của mình trở nên độc đáo, bắt mắt như được thiết kế chuyên nghiệp thì nguyên tắc này là hoàn toàn cần thiết. Vậy thì nguyên tắc bạn cần biết ở đây là: Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 là gì?

60 – 30 – 10 là quy tắc vàng thường được sử dụng trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế nội thất. Đó là quy tắc trang trí màu với ba màu khác nhau, bao gồm màu chính, màu phụ và màu điểm. Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa phong thủy và khi kết hợp với nhau sẽ mang đến sự hài hòa cho không gian nhưng vẫn có điểm nhấn.

Quy tắc 60 – 30 – 10 sẽ giúp không gian quán hoặc gia đình bạn trở nên hiện đại hơn

Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10 có thể hiểu đơn giản là: 60% màu chính, 30% màu thứ cấp và 10% điểm màu đặc biệt. Trong đó: 

  • Màu sắc trang trí chủ đạo chiếm 60% toàn bộ căn phòng, 
  • 30% diện tích phòng sẽ được trang trí bằng các màu phụ
  • 10% còn lại là các gam màu đặc để tạo điểm nhấn. Một phần nội thất nhỏ, không gian được làm nổi bật với gam màu trầm ấm. 

Nếu bạn muốn sử dụng màu khác với 3 màu trong quy tắc 60 – 30 – 10, hãy nhớ rằng màu bạn thêm vào phải nằm trong khoảng 10% của màu nhấn.

Có thể sử dụng nhiều hơn 3 màu để tạo điểm nhấn khác biệt

Đây là một công cụ hiệu quả để bạn sáng tạo không gian sống và làm việc của mình. Nguyên tắc này có thể áp dụng cho bất kỳ thiết kế nào; không chỉ riêng cho nội thất. Nếu như bạn có thể kết hợp các kiến thức phong thủy; chất liệu nội thất;… vào trong quá trình thiết kế của mình thì chắc chắn bạn sẽ có một không gian cực kỳ ấn tượng và độc đáo.

Nên chọn màu sắc theo quy luật nào?

Bánh xe màu sẽ là công cụ để kể cả những người không chuyên cũng có thể lựa chọn những điểm màu phù hợp cho không gian. Bánh xe màu là dải màu sắc được xếp theo hình tròn; có thể giúp ta hiểu màu nào sẽ hợp hay không hợp với màu nào.

Bánh xe màu sắc được áp dụng trong thiết kế

Có 12 màu cơ bản trên bánh xe màu và các màu cơ bản bao gồm ba màu: đỏ, xanh lam và vàng. Màu thứ cấp là sự kết hợp của các màu cơ bản, sau đó được kết hợp với nhau để tạo ra một bảng màu chính.

Từ bánh xe đơn sắc, bạn có thể áp dụng phương pháp sử dụng vòng tròn màu sắc để lựa chọn màu sắc phù hợp. Nó sẽ giúp không gian trở nên hài hòa:

  • Nguyên tắc phối màu đơn sắc
  • Nguyên tắc phối màu tương đồng
  • Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp
  • Nguyên tắc phối màu bổ sung xen kẽ
  • Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba
  • Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

Các nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu

Áp dụng nguyên tắc phối màu vào đồ nội thất như thế nào

Thực tế, trong thiết kế nội thất nguyên tắc phối màu sẽ được áp dụng như sau:

Màu sắc chính sẽ dành cho mảng tường lớn, là màu sơn chủ đạo cho không gian của bạn. Nó có thể được áp dụng cho vách, hoặc trần của căn nhà. Thông thường màu sắc được sử dụng sẽ là tông màu sáng (màu đặc phối với màu trắng).

Màu thứ cấp sẽ là các món đồ nội thất lớn như bàn ghế, kệ tủ, thảm, rèm,… Sắc thái màu là màu tone (màu đồng nhất với màu xám). Ví dụ những sản phẩm như bàn ghế, ghế xích đu mây,… sẽ là sản phẩm có màu sắc thứ cấp.

Màu điểm được tạo bởi các phụ kiện nhỏ như gối, tranh ảnh, khăn trải bàn, vật trang trí bàn tủ,… Những sản phẩm này thường mang gam màu ấm, nổi bật hẳn so với hai khung màu còn lại.

Phòng khách màu trắng xám với màu điểm là gam màu ấm

Bạn sẽ cần nhiều thời gian để tập trung vào tìm kiếm những sản phẩm nội thất có màu sắc thứ cấp phù hợp. Vì nó là một trong những yếu tố quyết định sự hài hòa của không gian. Tuy nhiên trong thực tế, việc phối màu cho không gian với hơn 3 màu rất nhiều. Và nếu bạn là người cá tính, việc phối màu đơn sắc là hoàn toàn có thể.

Nhiều màu sắc trong thiết kế sẽ giúp tạo điểm nhấn nêu như biết cách phối hợp

Thanh Tùng Store – Nhận làm bàn ghế nội thất theo màu sắc yêu cầu

Nội thất Thanh Tùng là cơ sở cung cấp các món đồ nội thất đa dạng mẫu mã và hình thức. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc nội thất  mà bạn mong muốn theo quy tắc phối màu 60 – 30 – 10 để có thể hài hòa với không gian quán cà phê hoặc gia đình của mình. 

Đồng thời, Nội thất Thanh Tùng cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn thiết kế tận nơi; và nhận đặt sản xuất các sản phẩm nội thất, trang trí nghệ thuật với số lượng lớn. Sản phẩm bàn ghế, xích đu mây nhựa, ô dù luôn có chế độ bảo hành trong 12 tháng. Bất kì sự cố hỏng hóc nào trong quá trình vận chuyển hay sử dụng.

Trên đây là một số kiến thức thiết kế mà Thanh Tùng Store muốn chia sẻ với bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi Tại Đây để được tư vấn và hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm về thiết kế nội thất

Câu hỏi thường gặp

Bạn tự tin là người cẩn thận, bạn đến tiệm đồ cũ để điều tra rõ ràng. Nhưng ngay cả khi đó, bạn không thể chắc chắn rằng chất lượng của đồ nội thất bạn mua vẫn còn tốt. Rất đơn giản vì những bộ bàn ghế này đã được sử dụng một thời gian rồi mới được chuyển đi.

Sẽ khó dự đoán hơn nếu chúng được chuyển qua tay của một đại lý thu mua nội thất đã qua sử dụng. Bạn biết đấy, khi nhận bàn ghế, họ sẽ cố gắng “đánh úp” cập nhật mẫu bàn ghế để qua mắt khách hàng. Chỉ khi đó họ mới có thể tăng giá. Chúng ta phải thừa nhận rằng đây là một kỹ thuật tuyệt vời trong ngành. Chỉ trong nháy mắt, sản phẩm cũ bỗng được khoác lên mình tấm áo đẹp đẽ, chẳng khác gì hàng mới.

Chất lượng sản phẩm chỉ thể hiện sau khi bạn mua và sử dụng một thời gian. Các vết nứt, xước, rỉ sét, nấm mốc được loại bỏ nhanh chóng. Màu sơn bóng mờ nhanh chóng, nhường chỗ cho những màu sơn cũ kỹ, phai màu. Nhưng khi phát hiện ra thì bàn ghế cũ không còn sử dụng nữa.

Điều này sẽ khác nhau tùy theo loại sản phẩm. Bất kỳ mặt hàng nào đã được đặt hàng thành công sẽ không thể trả lại. Các mặt hàng trong kho đôi khi có thể được trả lại, nhưng phải chịu một khoản phí hoàn lại hàng từ 30% đến 50% giá trị đơn hàng, cộng với các khoản phí liên quan đến thu tiền, tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.