Mục lục

Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ đâu? Giá bao nhiêu 1kg?

Một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất vùng núi Tây Bắc Việt Nam phải kể đến thịt trâu gác bếp. Thịt được chế biến tỉ mỉ, cẩn thận theo một quy trình đặc biệt, tẩm ướp gia vị đúng cách để đảm bảo chất lượng cho từng thớ thịt. Bài viết dưới đây Nông Sản Bảo Phương sẽ chia sẻ với bạn các thông tin về nguồn gốc, giá bán món đặc sản này một cách chi tiết.

Thịt trâu gác bếp – Món ăn gây thương nhớ thực khách gần xa

Đối với các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc, thịt trâu gác bếp được biết đến như một món đặc sản, mang hơi thở của văn hóa vùng cao. Món này còn được gọi với những cái tên khác như thịt trâu khô, thịt trâu hun khói hay thịt trâu sấy. Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn là thịt trâu, kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau.

Thịt trâu gác bếp – Nguồn gốc món ăn

Món đặc sản này là món ăn đặc trưng của người Thái đen. Nó được chế biến nhiều tại các vùng như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai hay Điện Biên. Thịt trâu sau được lựa chọn cẩn thận sẽ đem đi ướp với các nguyên liệu trong thời gian nhất định trước khi đem đi gác bếp hoặc sấy khô.

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của người Thái đen

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của người Thái đen

Do nhu cầu của nhiều khách hàng, món ăn hiện được chế biến với số lượng lớn, cung cấp đến mọi miền tổ quốc dưới dạng bán lẻ và bán sỉ. Giá bán sỉ sẽ thấp hơn bán lẻ. Để chọn được những miếng thịt chất lượng, bạn cần tham khảo thông tin về nguồn gốc, cơ sở sản xuất, địa chỉ… trước khi mua hàng.

Các bước tạo nên những miếng thịt trâu gác bếp trọn vị

Như đã nói, quy trình để tạo nên những miếng thịt trâu thơm ngon khá tỉ mỉ, chia thành nhiều bước khác nhau. Món ăn có sự kết hợp giữa các nguyên liệu và mùi khói bếp đặc trưng nên chỉ cần làm sai một công đoạn cũng sẽ ảnh hướng đến hương vị. Sau đây là quy trình tổng quát để tạo nên món đặc sản này:

Quy trình chế biến món ăn được chia thành nhiều bước khác nhau

Quy trình chế biến món ăn được chia thành nhiều bước khác nhau

  • Bước 1: Thịt trâu ngon được tạo nên từ những loại nguyên liệu chất lượng. Những phần thăn hay bắp trâu rất thích hợp để làm nên món đặc sản này. Thịt mua về đem thái dài 20cm, dày 5cm và rửa sạch với nước.
  • Bước 2: Món trâu ngon không thể thiếu mắc khén, gừng, ớt, tỏi… Ớt sau khi nướng đem giã nhuyễn với các nguyên liệu khác rồi mới đem đi ướp thịt. Thời gian ướp khoảng 3 tiếng.
  • Bước 3: Công đoạn sấy khô hay gác bếp thịt trâu được thực hiện tùy vào từng cơ sở sản xuất. Chẳng hạn với phương pháp gác bếp, thịt sẽ treo trên bếp củi và để trong nhà. Với phương pháp sấy khô, thịt sẽ được sấy bằng lò chuyên dụng.
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất công đoạn gác bếp, sấy khô, thịt trâu được đem đi bảo quản, hút chân không cẩn thận.

Thịt trâu gác bếp có tốt không?

Thực tế, những món ăn được sấy khô thường được cho là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không bằng đồ ăn tươi. Với món thịt trâu gác bếp, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Trong thịt vẫn chứa đầy đủ protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Vì thế, khi ăn thịt với lượng vừa phải sẽ bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể và không gây ra các tác nhân tiêu cực. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể mua món này về thưởng thức với người thân, bạn bè.

Chọn thịt trâu như thế nào mới chất lượng?

Thịt trâu gác bếp nức tiếng gần xa bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu thịt tươi ngon, đi kèm với các gia vị. Tuy nhiên, nếu bạn không biết chọn loại thịt ngon, đúng chuẩn thì toàn bộ quá trình chế biến cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Lựa chọn màu sắc và thớ thịt

Nhiều cơ sở sản xuất kém uy tín thường chọn phần thịt rẻ nhất, tẩm ướp không đảm bảo chất lượng dẫn đến việc thịt nhanh hỏng, khi ăn không có hương vị đặc trưng. Chính vì vậy, việc chọn màu sắc miếng thịt và các thớ thịt đóng vai trò rất quan trọng. Miếng thịt trâu gác bếp ngon cần có màu hồng nhẹ đan xen với tơ trắng. Thịt xé dễ dàng, thớ đều, mùi thơm hòa quyện giữa mùi khói bếp và mùi mắc khén.

Hãy chọn các miếng thịt dễ xé, thớ đều và có màu hồng nhạt xen lẫn sợi tơ trắng

Hãy chọn các miếng thịt dễ xé, thớ đều và có màu hồng nhạt xen lẫn sợi tơ trắng

Tìm hiểu cơ sở sản xuất

Vì là một món đặc sản nổi tiếng nên có rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, kiếm lời từ món ăn này. Vì thế, trước khi mua, bạn nên tham khảo thật kỹ các thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất, thương hiệu. Một địa chỉ bán hàng uy tín bao giờ cũng sẽ công khai những thông tin về quy trình sản xuất, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng… Đừng vì ham rẻ mà mua nhàm các sản phẩm chất lượng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giải đáp: Giá mua thịt trâu gác bếp là bao nhiêu?

Ngoài chất lượng thịt thì giá cả cũng là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm. Thịt trâu gác bếp được bán rộng rãi trên thị trường nhưng giá cả không cố định. Giá bán thay đổi tùy vào các yếu tố nhất định.

Mua 1kg thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá bán cho 1 kg thịt trâu gác bếp đang dao động trong khoảng từ 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Mức giá bán sản phẩm tại Nông Sản Bảo Phương đang là 800.000 đồng cho 1kg. Giá bán sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như yếu tố vùng miền, biến động thị trường. Tiền nào của nấy nên đừng ham rẻ để tránh dùng phải các sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mức giá bán thịt trâu gác bếp dao động từ 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng

Mức giá bán thịt trâu gác bếp dao động từ 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng

Xem chi tiết trâu gác bếp bao nhiêu tiền 1kg

Mua sỉ thịt trâu gác bếp có giá bao nhiêu?

Với những ai muốn kinh doanh thịt trâu gác bếp có thể tham khảo mức giá bán sỉ tại các cơ sở sản xuất. Mức giá này không được công khai và cũng phụ thuộc vào số lượng sản phẩm bạn muốn đặt mua là bao nhiêu. Thông thường, các cơ sở sản xuất thịt trâu sẽ quy định rõ số lượng sản phẩm bán ra đi kèm mức giá phù hợp. Càng mua nhiều, giá lại càng rẻ và đi kèm nhiều chính sách ưu đãi từ phía nhà bán hàng. Giá sỉ sẽ được cung cấp khi người mua liên hệ trực tiếp với người bán.

Thịt trâu gác bếp – Làm sao để bảo quản?

Quy trình bảo quản đúng cách sẽ giúp thịt trâu gác bếp để được lâu hơn lại không làm mất đi nguồn dinh dưỡng vốn có. Người Thái đen thường làm thịt trâu rất khô, thịt giữ được đến cả năm. Tuy nhiên, thịt trâu làm từ nhiều cơ sở sản xuất khác nhau thì độ khô cùng thay đổi, cách bảo quản chủ yếu là qua tủ lạnh hoặc gác bếp than hoa.

Bảo quản trong tủ lạnh

Trâu sau khi sấy khô thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Như vậy, thịt có thể giữ được độ tươi trong thời gian tối đa là 6 tháng. Nếu để ngăn mát tủ lạnh, thịt để được trong thời gian từ 7 đến 10 ngày. Trong điều kiện nhiệt độ thường thì thịt trâu gác bếp sau khi mua về cần dùng trong 2 ngày kể từ khi mở gói. Thịt trâu đã hư hỏng không nên dùng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh được 6 tháng

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh được 6 tháng

Gác bếp than hoa

Nếu nhà bạn có bếp củi thì có thể gác thịt lên trạn, nóc bếp. Như vậy, khói bếp sẽ giúp thịt trâu khô hơn và có thể để được cả năm mà không bị hỏng. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội nên nhiều gia đình đã không còn sử dụng loại bếp này nữa. Phương pháp bảo quản trong tủ lạnh vẫn là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản, nổi tiếng tác các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Món này có cách chế biến đặc biệt, mang hương vị khói bếp, thể hiện nét văn hóa truyền thống của người dân vùng cao. Để mua sản phẩm, bạn hãy liên hệ với Nông Sản Bảo Phương theo trang web https://nongsanbaophuong.com/.

Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.