Nhà hàng Bistro – Xu hướng thiết kế dẫn đầu ngành F&B [New]
Thị hiếu của người tiêu dùng trong ngành nhà hàng luôn thay đổi. Họ không chỉ chọn đi ăn cho những dịp đặc biệt. Những trải nghiệm này đã trở thành một hoạt động hàng ngày, một cách để kết nối và giao lưu với bạn bè. Vì vậy nhà hàng Bistro dù đã ra đời nhiều năm nhưng vẫn được đánh giá là một mô hình tiềm năng.
NHÀ HÀNG BISTRO – XU HƯỚNG THIẾT KẾ DẪN ĐẦU NGÀNH F&B
Có rất nhiều điểm khác biệt độc đáo trong thiết kế của nhà hàng Bistro so với những nhà hàng thông thường. Trước hết, gọi là nhà hàng nhưng thực chất quán rượu là nơi phục vụ đồ ăn, rượu, cà phê cho mọi đối tượng khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Bất cứ ai đến đây đều có thể tận hưởng sự riêng tư và thoải mái trong một không gian thưởng thức những món ăn truyền thống thơm ngon bên ly rượu cay nồng.
A. Nhà hàng Bistro là gì?
Bistro Cafe có nguồn gốc từ Pháp và là sự kết hợp của một nhà hàng và quán cà phê nhỏ. Nếu thực đơn quán cà phê thường chủ yếu là đồ uống như cà phê và bánh ngọt, thì quán rượu cung cấp nhiều lựa chọn hơn với các món khai vị, món chính và món tráng miệng. Bistro Cafe là sự kết hợp của cả hai.
“Bistro” có nghĩa là “nhanh lên” trong tiếng Nga và được người Pháp sử dụng như một cách để đi ăn ngoài. Bistro là mô hình kinh doanh kết hợp nhà hàng, quán bar, quán cà phê … Không gian quán mang phong cách Châu Âu; phù hợp túi tiền của khách hàng.
Bistro là một chế độ mà khách có thể thưởng thức đồ uống có cồn, ăn các món ăn nhẹ hoặc uống một tách cà phê. Mặc dù có bản chất đơn giản nhưng các quán rượu nhỏ có xu hướng ngày càng trở nên tinh tế hơn khi du nhập vào Việt Nam. Không gian quán được chăm chút hơn; phục vụ chu đáo hơn. Đối tượng khách hàng dân văn phòng có mức thu nhập trung bình khá.
B. Đặc điểm của mô hình nhà hàng Bistro
Quán nổi bật với không gian ngồi ngoài trời và trong nhà gần gũi, thoải mái như một cửa hàng quen gần nhà – nơi khách là người quen của chủ và hàng xóm với nhau. Thực đơn ở chế độ Bistro Cafe vẫn tập trung vào thức uống cà phê. Ngoài ra, một số món ăn được trang trí đẹp mắt và ngon đã được phát triển.
Khi mô hình này du nhập vào Việt Nam, ngoài chất lượng của menu, một số đơn vị còn chú trọng nhiều đến thiết kế nội thất nổi bật với những bộ ghế nhựa giả mây.
Mẫu thiết kế quán này dành cho nhân viên văn phòng có thu nhập khá, người trẻ có gu. Nhìn chung, không gian theo phong cách Bistro Cafe thích hợp cho những cuộc gặp gỡ ngắn ngày trong khung cảnh gần gũi, thân thiện nhưng không kém phần sang trọng.
C. Những điều cần quan tâm khi thiết kế nhà hàng Bistro
Thiết kế nhà hàng Bistro bắt nguồn từ những quán bar ven đường của Pháp, mang đến cho người thưởng thức một không gian ẩm thực thoải mái nhưng không kém phần sang trọng. Với những món ăn ngon, giá cả phải chăng và phục vụ nhanh chóng, Bistro luôn là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ trong nhịp sống bận rộn ngày nay.
Du nhập vào Việt Nam, thiết kế nhà hàng quán rượu không chỉ phục vụ cho những người lao động có thu nhập trung bình đến nghỉ ngơi, ăn uống mà còn cả những người trẻ năng động. Đây là lý do tại sao việc đầu tư vào thiết kế nhà hàng lại càng trở nên quan trọng. Quán bistro hấp dẫn không thể thiếu góc check in sống ảo cho giới trẻ.
1. Thiết kế đơn giản, theo hơi hướng phương Tây
Không giống như các nhà hàng Châu Âu thường được coi là sang trọng và đắt tiền, các nhà hàng quán rượu thường không cầu kỳ và hào nhoáng trong thiết kế. Các phong cách thiết kế phổ biến nhất là cổ điển hoặc tân cổ điển mang hơi hướng lãng mạn của Pháp. Không gian quán bistro có đặc điểm là được bài trí đơn giản với bàn ghế gỗ tự nhiên, khăn trải bàn kẻ sọc và lối đi thoải mái để thực khách và nhân viên phục vụ dễ dàng di chuyển.
>>>> Xem thêm: Ghế Cafe Thanh Lý
2. Thiết kế ánh sáng
Trong thiết kế quán cafe theo phong cách bistro, chủ đầu tư nên chọn những loại đèn có chỉ số truyền sáng cao. Chiếu sáng cho từng không gian riêng. Mang đến không khí ấm cúng khiến khách hàng thích thú.
Nên chiếu sáng đa dạng theo khung giờ trong ngày (ví dụ sáng, trưa, tối). Có nhiều ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng. Tạo cảm xúc tích cực cho một ngày mới tươi trẻ và tràn đầy năng lượng. Nên sử dụng ánh sáng trung tính, dịu nhẹ vào buổi trưa. Tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Không gian chiếu sáng yên tĩnh vào ban đêm. Mang đến sự lãng mạn và riêng tư.
3. Màu sắc của nhà hàng
Bistro Cafe vì ảnh hưởng từ phong cách châu Âu nên gam màu trầm ấm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Phong cách quán rượu sử dụng những gam màu retro như vàng nhạt; nâu đất; vàng kem… kết hợp những gam màu nhẹ nhàng tạo nên nét thẩm mỹ trang nhã và tinh tế.
Với gam màu đất, đơn giản nhưng cực kỳ bền và ổn định. Giúp tâm trạng của khách hàng luôn vui vẻ trong mọi thời tiết, không gian.
4. Nội thất nhà hàng
Với thị hiếu của khách hàng ngày nay, thiết kế nội thất của nhà hàng bistro cũng được chỉnh sửa và thay đổi ít nhiều để trở nên phong cách hơn. Một số thiết kế nhà hàng Bistro nghiêng về sự sang trọng của Châu Âu. Nhưng nhìn chung vẫn mang bản sắc và hương vị Bistro truyền thống. Bởi vậy bàn ghế làm bằng chất liệu cao cấp; được đầu tư bài bản tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Những chiếc ghế sofa nhựa giả mây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian này.
Cách trang trí cũng là một thay đổi rất độc đáo. Nhà hàng có thể gây ấn tượng với khách hàng bằng những bức tranh, vật liệu trang trí nội thất theo phong cách phương Tây hay những lọ hoa, nến tự nhiên có hình thù độc đáo.
5. Đầu tư về menu
Thiết kế nhà hàng Bistro thường phải cân nhắc cách bố trí để đảm bảo chức năng và công năng khi phục vụ khách. Với đặc điểm nhanh-ngon-rẻ, những nhà hàng này càng ít thực đơn càng tốt. Thực đơn của nhà hàng quán rượu bao gồm các món ăn rất dễ chế biến và giá cả phải chăng.
Khi du nhập vào Việt Nam, các nhà hàng bistro đã thêm vào một số món ăn Việt Nam như phở; bún truyền thống bên cạnh các món Âu thông thường. Đồ uống cũng rất đa dạng, từ cà phê đến nước ép; sinh tố trái cây hay trà; cocktail… Giá đồ ăn thức uống nhìn chung không đắt; chỉ từ dưới 300.000.
Hy vọng những chia sẻ trên đây của Thanh Tùng Store về Nhà hàng Bistro sẽ giúp ích với các bạn trong quá trình xây dựng và thiết kế!
Tìm hiểu thêm về thiết kế nội thất
Mua đồ nội thất cũ Bạn không thể chắc chắn được độ cũ của đồ nội thất cũ là bao nhiêu. Nhưng chúng chỉ có tuổi thọ nhất định. Vì vậy, không thể để một món đồ cũ có chất lượng tốt như một món đồ mới. Bàn ghế cũ được chuyển đi do phong cách quán thường cũ sờn, mất giá gần hết. Chất lượng giảm sút và tuổi thọ ngắn nên đã bán và thanh lý. Nếu bạn chấp nhận sử dụng lại trong một khoảng thời gian rồi tu sửa, nâng cấp thì lại là chuyện khác. Bạn sẽ mất gấp đôi khoản đầu tư của mình và nó không đáng đồng tiền. Thay vào đó, hãy thử thêm một số mua mới vừa an toàn vừa bền. Ngoại trừ:
Hậu quả của việc mua đồ nội thất đã qua sử dụng:
Sẽ thật thảm khốc nếu một khách hàng ngồi xuống và bị ngã với một chiếc ghế bị vỡ, bàn cắm hoặc quần áo bị rách vì các vết nứt hoặc móng tay lòi ra. Nó không giống như bạn phải trả giá cho sự bất công. Đó là một mặt khuất mà không ai muốn phơi bày. Nhẹ nhàng hơn, với những chiếc bàn đầy nấm mốc, nứt nẻ, xấu xí, khách hàng có thể thưởng thức những món ăn ngon. Làm thế nào để bạn giữ chân khách hàng và khiến họ quay trở lại?
Để tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh quá trình thiết kế, sản xuất và lắp đặt, chúng tôi cung cấp các bộ sưu tập với thiết kế tốt nhất, chức năng ưng ý, sử dụng vật liệu tự nhiên với giá tốt nhất.
Thanh Tùng cũng nhận thiết kế và đặt sản xuất các sản phẩm bàn ghế cafe theo yêu cầu riêng của khách hàng.