Mục lục

Mô hình cafe tự phục vụ kinh doanh như thế nào cho hiệu quả?

Mô hình cafe tự phục vụ trong những năm gần đây đang dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19. Đây là cách thức để các quán cà phê tiết kiệm chi phí lao động, tăng nhanh lợi nhuận. Hãy cùng Thanh Tùng Store tìm hiểu về mô hình kinh doanh này ở bài viết dưới đây nhé!

Mô hình cafe tự phục vụ kinh doanh như thế nào cho hiệu quả?

Mô hình cafe tự phục vụ kinh doanh như nào cho hiểu quả?

A. Mô hình cafe tự phục vụ là gì?

Quán cafe tự phục vụ là một dịch vụ kinh doanh mới lạ và độc đáo được phát triển trong ngành dịch vụ ăn uống. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa không gian rộng rãi, với nội thất bàn cafe chân sắt được bố trí khoa học, tiện lợi cho sự di chuyển của khách hàng.

Mô hình này yêu cầu khách tự gọi món, tự phục vụ và tự dọn dẹp

Với mô hình này, khách hàng thoải mái lựa chọn đồ uống yêu thích, sau đó thanh toán tại quầy thu ngân và chọn chỗ ngồi lý tưởng để thưởng thức. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ chủ động lấy đồ uống sau khi được pha chế và dọn dẹp khi rời đi. Đây là một mô hình kinh doanh vẫn còn mới lạ ở Việt Nam.

B. Lý giải vì sao xu hướng mở quán cà phê tự phục vụ rất hút khách?

Hiện hình thức kinh doanh quán cà phê tự phục vụ khá phổ biến ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, hình thức kinh doanh này còn khá mới mẻ nhưng ngay từ khi ra mắt đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Hiện có chuỗi cà phê Highland đã áp dụng mô hình này từ rất lâu và thương hiệu The Coffee House đang trong quá trình chuyển đổi. Về cơ bản, mô hình tự phục vụ có những ưu điểm vượt trội sau:

1. Hình thức kinh doanh văn minh, lịch sự

Đặc điểm nổi bật là nhu cầu ăn uống tự phục vụ. Khách hàng khi đến đây sẽ trải nghiệm mọi hoạt động từ xếp hàng order, tự lấy đồ uống và tự dọn dẹp. Về cơ bản, mô hình này phần nào sẽ giáo dục ý thức và hành vi mua sắm thông minh, lịch sự của người Việt.

Khách hàng phải xếp hàng để order và tự dọn dẹp trước khi ra về

2. Khách hàng chủ động lựa chọn đồ uống

Trên thực tế, tại các quán cà phê truyền thống, việc đặt đồ ăn và chờ nhân viên hỗ trợ có thể tạo ra cảm giác không thoải mái khi chờ đợi. Vì vậy, khi trải nghiệm kinh doanh cà phê tự phục vụ, hãy tự tay lựa chọn đồ uống và món ăn yêu thích, phục vụ tại bàn và tự dọn dẹp để khách hàng cảm thấy thoải mái, gần gũi và có cảm giác như đang dùng bữa tại nhà.

>>>> Xem thêm: Ghế xếp cafe

3. Dễ dàng kiểm soát công việc của nhân viên

Tất nhiên, các quán cà phê truyền thống sử dụng số lượng lớn nhân viên cho các công việc cụ thể như phục vụ khách hàng, pha chế đồ uống, thu ngân, bảo vệ. Nên việc quản lý hoạt động của tất cả nhân viên không hề đơn giản. Tuy nhiên, đối với mô hình quán cafe tự phục vụ, chủ đầu tư có thể dễ dàng quản lý số lượng nhân viên vì lượng công việc đã được giảm bớt.

Khách hàng tự phục vụ, nhân viên tập trung vào công việc chính của mình

4. Tiết kiệm chi phí nhân viên

Tên của quán cà phê cũng gợi nhớ đến quán ăn tự phục vụ. Vì vậy, mọi khâu từ chọn món, dọn bàn, dọn dẹp đều do khách hàng tự tay làm. Vì vậy, có rất ít nhân viên phục vụ trong quán cafe. Do đó, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí do không phải thuê nhiều nhân viên.

C. Một số mẹo để làm mô hình tự phục vụ trở nên hút khách

1. Thiết kế không gian mở

Chủ đầu tư nên thiết kế quán cà phê tự phục vụ ở những không gian mở, diện tích sử dụng rộng rãi, thoáng mát. Quán cafe nên chia khu vực ngoài trời với ô che quán cà phê để khách hàng có nhu cầu hút thuốc sử dụng. Ngoài ra, quán cà phê nên được chia thành nhiều khu vực tự phục vụ với đồ uống và món ăn hấp dẫn. Điều này đảm bảo sự thuận tiện trong việc trưng bày đồ uống, đồ ăn, quầy thu ngân và không gian cho khách hàng ngồi thưởng thức.

Không gian mở phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng

Không chỉ vậy, mô hình kinh doanh này cần thiết kế hướng dẫn chi tiết đường đi lối lại, khu trưng bày sản phẩm khác nhau mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Giúp khách hàng lựa chọn đồ ăn thức uống yêu thích trong thời gian nhanh nhất.

2. Thực đơn của quán cà phê là rõ ràng 

Thực đơn đồ uống, bánh trà của quán cafe nên được thiết kế đơn giản, rõ ràng, có nhiều món ăn nhẹ và đồ uống để bắt kịp xu hướng hiện nay. Nước uống nên sử dụng các nguyên liệu đơn giản và công thức chuẩn để có thể phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Nhưng cần đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực đơn đa dạng, rõ ràng

Các món ăn đơn giản như bánh mì; trái cây đóng hộp; bánh ngọt,… cũng có thể được bày biện. Đáp ứng mọi nhu cầu ăn uống của khách hàng.

3. Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ cũng là một yếu tố rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn đến việc có bao nhiêu khách sẽ muốn đến quán cà phê của bạn để sử dụng lại dịch vụ. Vì vậy, nhân viên phục vụ đóng vai trò là chủ nhà mở cửa, tiếp khách, mời khách đến chơi nhà. Hãy đào tạo nhân viên phục vụ của bạn một cách niềm nở nhất. 

Nhân viên phục vụ niềm nở, chuyên nghiệp

Ngoài ra, vì là mô hình tự phục vụ nhưng nhân viên cũng cần thành thạo các công việc và sẵn sàng chỉ dẫn cho khách hàng khi họ yêu cầu. Cũng có nhiều trường hợp, khách hàng đến quán nhưng không tự phục vụ thì nhân viên cần chủ động ra order hoặc dọn dẹp. Vui lòng khách đến, hài lòng khách đi.

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng một quán cà phê đẹp, độc đáo, mới lạ và tiềm năng nhất hiện nay thì nên lựa chọn mô hình cafe tự phục vụ. Hy vọng những chia sẻ trên của Thanh Tùng Store sẽ giúp bạn lựa chọn được mô hình kinh doanh quán cafe phù hợp nhất.

Xem thêm: kiến thức nội thất hay

Câu hỏi thường gặp

Mua đồ nội thất cũ Bạn không thể chắc chắn được độ cũ của đồ nội thất cũ là bao nhiêu. Nhưng chúng chỉ có tuổi thọ nhất định. Vì vậy, không thể để một món đồ cũ có chất lượng tốt như một món đồ mới. Bàn ghế cũ được chuyển đi do phong cách quán thường cũ sờn, mất giá gần hết. Chất lượng giảm sút và tuổi thọ ngắn nên đã bán và thanh lý. Nếu bạn chấp nhận sử dụng lại trong một khoảng thời gian rồi tu sửa, nâng cấp thì lại là chuyện khác. Bạn sẽ mất gấp đôi khoản đầu tư của mình và nó không đáng đồng tiền. Thay vào đó, hãy thử thêm một số mua mới vừa an toàn vừa bền. Ngoại trừ:

Hậu quả của việc mua đồ nội thất đã qua sử dụng:
Sẽ thật thảm khốc nếu một khách hàng ngồi xuống và bị ngã với một chiếc ghế bị vỡ, bàn cắm hoặc quần áo bị rách vì các vết nứt hoặc móng tay lòi ra. Nó không giống như bạn phải trả giá cho sự bất công. Đó là một mặt khuất mà không ai muốn phơi bày. Nhẹ nhàng hơn, với những chiếc bàn đầy nấm mốc, nứt nẻ, xấu xí, khách hàng có thể thưởng thức những món ăn ngon. Làm thế nào để bạn giữ chân khách hàng và khiến họ quay trở lại?

Chúng tôi có một kho lớn các mặt hàng thông dụng và thiết yếu, có nghĩa là chúng tôi có thể giao hàng nhanh chóng các tỉnh cả nước trong vòng 4-10 ngày làm việc qua đường chuyển phát. Điều kiện này không bao gồm các mặt hàng tùy chỉnh, vì vậy thời gian giao hàng sẽ khác nhau tùy theo sản phẩm.
Còn gửi nhà xe hàng, xe khách, Thanh Tùng hỗ trợ vận chuyển qua nhà xe để gửi ngay trong ngày.

Với khách hàng tại Nội Thành Hà Nội, chúng tôi sẽ giao hàng ngay trong ngày với những đơn hàng trước 17h. Sau 17h, chúng tôi sẽ giao đến quý khách vào sáng hôm sau.

Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.