Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng sang trọng cho những ai cần biết
Kinh doanh nhà hàng làm sao để đạt được lợi nhuận và có thể thu hút được lượng lớn khách hàng không phải là một điều dễ dàng. Để có thể thành công, nhà đầu tư cần tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cơ bản để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bài viết dưới đây của Thanh Tùng Store sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết ở bài viết dưới đây.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng sang trọng cho những ai cần biết
A. Tiêu chuẩn chung trong thiết kế nhà hàng gồm những gì?
1. Thiết kế khu ăn uống nhà hàng tiêu chuẩn
Đây là khu vực chính dành cho khách hàng đến để thưởng thức các món ăn và sử dụng các dịch vụ. Vì vậy, khi thiết kế nhà hàng cần tận dụng triệt để không gian ở khu vực này, tức là không gian cho khu vực này cần lớn nhất. Tuy nhiên, việc tận dụng triệt để không gian này nhằm tăng doanh thu và lượng khách hàng lại vô hình trung khiến không gian ngồi cho thực khách bị thu hẹp, chật chội, gây cảm giác khó chịu. Khoảng cách chỗ ngồi không hợp lý khi thiết kế nhà hàng là sai lầm đáng tiếc mà nhiều chủ đầu tư mắc phải.
Vì vậy, kiến trúc sư cần quan tâm đến không gian đi lại và không gian ngồi của thực khách khi thiết kế khu vực ăn uống. Thực khách cần một không gian riêng tư và trải nghiệm ăn uống thoải mái. Ngoài điều này, nhân viên của bạn cũng cần có không gian để phục vụ giữa các bàn.
Tiêu chuẩn chỗ ngồi cho nhà hàng sang trọng là 1m2-1,4m2/1 khách. Đảm bảo sự thư thái, thoải mái tối ưu cho thực khách và không gian đi lại cho nhân viên phục vụ.
>>>>>>> Xem thêm: Sofa nhựa giả mây
2. Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng.
Khu vực chế biến – nơi khơi nguồn cảm hứng cho các đầu bếp sáng tạo nên những món ăn ngon. Thiết kế khu vực bếp nhà hàng phải là một không gian thoáng đãng, thoải mái, kích thích sự sáng tạo của người đầu bếp và sự làm việc tích cực của nhân viên.
Thiết kế khu vực bếp tiêu chuẩn giúp tối đa hóa công năng, không gian trở nên thoáng đãng và thoải mái; di chuyển dễ dàng; nhân viên phục vụ tốt hơn; gây ấn tượng với thực khách. Ngoài ra, bạn còn phải tính toán diện tích tiếp nhận; bảo quản; sơ chế thực phẩm; nấu nướng; rửa bát… là một trong những yêu cầu tối thiểu đối với thiết kế nhà hàng.
3. Thiết kế tiêu chuẩn cho quầy thu ngân, quầy bar
Thông thường, quầy bar và khu vực thu ngân được kết hợp thành một. Khu vực thanh toán chỉ cần diện tích vừa đủ để thực hiện chức năng của nó, kết hợp với sự nhỏ gọn, tiện lợi của quầy thu ngân sang trọng là có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng.
Chiều cao của quầy pha chế và quầy tính tiền không quá cao cũng không quá thấp; ở mức trung bình thuận tiện cho sự an toàn của nhân viên trong quá trình thanh toán. Chiều cao tiêu chuẩn của quầy thu ngân là 110cm đến 120cm. Thiết kế khu vực này với các yếu tố phong thủy để mang lại may mắn và tiền bạc cho việc kinh doanh nhà hàng.
4. Thiết kế nội thất trong thiết kế nhà hàng.
Sẽ tuyệt vời hơn nếu thực khách được thư giãn trong một nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon với nội thất tinh tế và sang trọng. Thiết kế trang trí nhà hàng là vấn đề rất quan trọng, nó quyết định thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không. Nhà đầu tư có thể chọn những chất liệu mới nhưng bền bỉ như ghế giả mây để tạo ấn tượng với khách hàng.
Một trong những tiêu chí của thiết kế nội thất là bố trí nội thất một cách tinh tế, không quá rườm rà nhưng vừa phải. Chọn nội thất phù hợp với màu sắc và ánh sáng của đèn sẽ tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn hơn. Đó cũng là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn thiết kế nhà hàng chuẩn.
B. Một số phong cách nhà hàng và thiết kế tiêu chuẩn của chúng
1. Thiết kế nhà hàng tiệc cưới
Thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp, sang trọng đúng tiêu chuẩn sẽ nâng cao công năng sử dụng; tính thẩm mỹ và sự hấp dẫn; mang lại lợi nhuận thương mại cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư cần tính toán khoảng cách giữa các bàn và thiết kế hệ thống điều hò; quạt thông gió để tránh nóng bức và đảm bảo sự riêng tư trong giờ cao điểm.
Nhà hàng cần có diện tích rộng; sức chứa hàng trăm đến hàng nghìn khách. Tùy theo phòng mà có khu hoạt động, không gian hoạt động giữa các bàn phải đạt tiêu chuẩn. Một số nhà hàng đặc biệt còn thiết kế sân khấu bằng kính trong suốt với những bông hoa ở phía dưới rất độc đáo. Đây hẳn là một ý tưởng thú vị và ấn tượng.
2. Thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh
Để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất, các nhà hàng thức ăn nhanh có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực văn phòng, khu tập trung đông đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Vì là quán ăn nhanh nên phần trang trí không quá quan trọng, sự đơn giản và thoải mái mới là yếu tố quan trọng nhất.
Về phần nội thất cần trang trí một cách trẻ trung và màu sắc. Bởi đối tượng khách hàng chính của mô hình kinh doanh này là trẻ em; gia đình; và những người trẻ tuổi. Để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư, nhà đầu tư có thể sử dụng bàn ghế cafe thanh lý với chất lượng còn tốt cho không gian quán của mình.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Thanh Tùng Store có thể giúp ích cho bạn trong việc xây dựng nhà hàng của riêng mình.
Tìm hiểu thêm: tại đây
Đa phần khách hàng có nhu cầu mua đồ cũ thanh lý vì giá rẻ. Trên thực tế, các giao dịch thường rẻ hơn 15% so với mua mới. Đây là yếu tố then chốt khiến nhiều người quyết định mua mà không lường trước được những rủi ro mà mình gặp phải.
Đầu tiên là việc mua nhầm bàn ghế kém chất lượng có thể gây bất tiện và mất an toàn cho bạn và khách hàng của bạn. Sẽ thật đáng tiếc nếu làm khách hàng bị thương với bộ bàn ghế của bạn. Họ sẽ mất lòng tin và bạn rõ ràng sẽ mất đi vị trí dẫn đầu. Chưa kể, bạn còn phải bồi thường những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, khả năng cao là đồ đạc sẽ bị vỡ và bạn sẽ phải tự bỏ tiền túi ra mua đồ mới, số tiền gấp đôi.
Thứ hai, bạn không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp hoặc chủ cũ khi mua đồ thanh lý, chuyển nhượng. Tức là nếu số bàn ghế hỏng hóc, gặp sự cố thì bạn phải tự bỏ tiền túi ra để sửa chữa, thậm chí là thay mới. Đặc biệt, điều này không chỉ xảy ra với một vài người mà nó xảy ra cùng một lúc. Cùng một lô sản xuất, cùng thời gian khấu hao, cùng thời gian sử dụng. Nếu nó ở quy mô lớn, việc sửa chữa và thay thế đôi khi có thể tốn kém hơn so với việc mua bàn ghế mới.
Kích thước bàn ghế phù hợp với không gian quán cà phê phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm diện tích phòng, phong cách quán, lượng khách, cách bài trí không gian, phong cách thiết kế nội thất quán,… .
Tuy nhiên, để đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng và tối đa hóa không gian có sẵn trong nhà hàng, có thể áp dụng các nguyên tắc chung sau:
Khoảng cách giữa các bàn phải đảm bảo cho khách hàng có đủ chỗ để di chuyển và ngồi thoải mái, đồng thời để nhân viên phục vụ dễ dàng ra vào các khu vực của nhà hàng. Thông thường khoảng cách từ 1,2 – 1,5m là phù hợp.
Bàn ghế có kích thước phù hợp với số lượng khách thường xuyên. Nếu diện tích nhà hàng nhỏ, lượng khách không nhiều thì nên chọn những bộ bàn ghế nhỏ, gọn để tiết kiệm diện tích, còn những nhà hàng lớn, đông khách thì nên chọn lớn hơn một cỡ.
Đối với không gian quán cà phê mang phong cách hiện đại thường sử dụng những mẫu bàn ghế hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn đơn giản. Đối với những quán mang phong cách cổ điển, bạn có thể chọn những bộ bàn ghế có hoa văn được đúc, chạm khắc tinh xảo để tạo nên sự sang trọng.
Tóm lại, để chọn được kích thước bàn ghế phù hợp cho không gian quán cà phê cần kết hợp giữa phong cách thiết kế nội thất quán và xem xét tổng thể các yếu tố trên để tạo nên không gian thoải mái, thu hút khách hàng.