Mục lục

Tại sao không nên đóng cọc tre quá dày khi làm móng nhà?

Cọc tre luôn là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong hoạt động xây dựng nhà ở. Và chúng có những chức năng nhất định giúp bảo vệ nền móng ngôi nhà của bạn. Thanh Tùng Store sẽ đưa ra quy trình và phương pháp thi công cọc tre, cũng như những lưu ý cần thiết khi thực hiện từng công trình. 

Tại sao không nên đóng cọc tre quá dày khi làm móng nhà?

Đôi nét về cọc tre

Đóng cọc tre là phương pháp gia cố nền móng đất yếu hay được sử dụng trong dân gian, và thường chỉ được sử dụng dưới những nền móng chịu tải trọng ít. Điểm mạnh vượt trội của cọc tre nằm ở chi phí đầu tư thấp hơn nhiều. Nhưng khả năng cân bằng và giảm tải trọng truyền xuống móng không thua kém các loại cọc bê tông, cọc pha đất sét.

Cọc tre giúp gia cố nền móng đất yếu

Cọc tre là giải pháp hữu hiệu cho những nơi ẩm ướt, ngập úng. Đặc biệt, trong môi trường đó, tuổi thọ của cọc sẽ tăng lên từ 55 đến 60 năm, hoặc có thể lâu hơn.

Ngoài ra trong quá trình thi công ép cọc, hầu như không có khả năng gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Bởi quá trình không quá phức tạp, ít máy móc nên có thể dễ dàng gia cố nền bằng cọc tre ở những nơi có diện tích nhỏ, điều kiện giao thông kém.

Xem thêm: Ghế nhôm đúc

Vậy tại sao không nên đóng cọc tre quá dày khi làm móng?

Vì cọc tre có tác dụng để gia cố nền các công trình xây dựng; truyền tải trọng tải thấp hoặc gia cố lớp nền hố móng. Mục đích của việc đóng cọc tre là cải thiện độ nén chặt của đất và giảm hệ số rỗng, do đó tăng khả năng chịu lực của móng.

Hạ cọc sát nhau ảnh hưởng đến kết cấu đất

Bởi vậy nên nhiều gia chủ đã có suy nghĩ rằng càng đóng nhiều cọc tre xuống phần móng, càng tạo cho móng độ vững chắc. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy. 

Việc sử dụng nhiều cọc gỗ quá dày hoặc sát nhau sẽ làm hỏng cấu trúc nền của đất và không còn tác dụng gia cố đất nền vốn có.

Tiêu chuẩn đóng cọc tre như thế nào?

Để đạt tiêu chuẩn đóng cọc tre thì cây tre phải từ 2 năm tuổi trở lên và phải thẳng, tươi. Nói chung, tre nhiều năm tuổi được khuyến nghị cho kết quả tốt hơn các loại tre khác.

Ngoài ra, đường kính ống tre bắt buộc phải trên 6cm, dao động từ 8 đến 10cm là hoàn hảo nhất. Chiều dày của ống tre không được nhỏ hơn 10mm, khoảng trống trên thân càng nhỏ càng tốt, và khoảng cách giữa các nút tre chỉ nên khoảng 35-40cm.

Tiêu chuẩn đóng cọc chuẩn

Gốc tre nói chung được làm trên đầu cọc, cưa vuông góc với trục, khoảng cách đến mắt tre khoảng 50mm là đạt yêu cầu. Đầu cọc còn lại sẽ được mài nhọn để làm mũi, cách mắt cọc khoảng 200mm.

Chiều dài tối thiểu và tối đa của cọc sẽ từ 1,5 đến 2,5m. Chiều dài này sẽ thay đổi từ 20 đến 30 cm so với mặt bên.

Sau đó, số lượng cọc được đếm và đưa ra các vị trí cố định của các cọc. Cụ thể, hãy làm như sau:

  • Độ nhớt IL = 0,55 ÷ 0,60 cộng với cường độ chịu lực tự nhiên R0 = 0,7 ÷ 0,9 kG / cm2 thì 1m2 cần 16 cọc.
  • Độ nhớt IL = 0,7 ÷ 0,8, cường độ chịu lực tự nhiên R0 = 0,5 ÷ 0,7 kG / cm2, yêu cầu thi công 25 cọc.
  • Đất quá mềm có độ nhớt IL> 0,80 và cường độ chịu lực tự nhiên R0 <0,5 kG / cm2 cần khoảng 36 cọc trên 1 m2.

Các phương pháp hạ cọc tre

Phương pháp hạ cọc thủ công

Dùng vồ gỗ đặc nặng 8 – 10 kg, có 1 hoặc 2 người lái. Để tránh dập đầu cọc, ta dùng sắt che đầu cọc. Sau khi đóng cọc xong, cần cưa bỏ phần đầu cọc bị dập. Nếu cọc không sâu mà bị dập đầu cọc thì tiến hành cưa bỏ. 

Phương pháp hạ cọc thủ công

Nếu nền yếu thì khi đóng cọc bằng vồ thì cọc nảy lên, hạ cọc bằng phương pháp gia tải kết hợp với lắc. Đây là một công việc khó khăn; mất nhiều thời gian và công sức.

Xem thêm: Xích đu trứng đôi

Phương pháp hạ cọc bằng máy

Nếu có thể hãy dùng gầu xúc để đóng cọc. Một số nơi đã có những cải tiến đối với máy phá bê tông, bổ sung thêm nắp đậy để đóng cọc tre. Máy nén khí trong trường hợp này sử dụng loại công suất nhỏ; áp suất trong quá trình nén khoảng 4-8 atm. Có thể sử dụng một máy nén khí cho 5-6 người đóng cọc tre cùng một lúc. Phương pháp này thi công nhanh và không tốn nhiều công sức, có thể đóng cọc tre trong hố móng có độ sâu dưới 20 cm.

Phương pháp hạ cọc bằng máy

Trên đây là những chia sẻ của Thanh Tùng Store về kiến thức xây dựng. Nội thất Thanh Tùng chuyên về các mẫu bàn ghế ban công, ghế xích đu. Nếu có gì thắc mắc, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tìm hiểu thêm về thiết kế nội thất

Câu hỏi thường gặp

Số lượng sản phẩm trong kho tại Nam Phát thay đổi hàng ngày. Nếu còn hàng theo số lượng quý khách cần, chúng tôi sẽ giao hàng ngay lập tức. Nếu không còn hàng, chúng tôi sẽ sản xuất hoặc nhập hàng theo mẫu yêu cầu nếu quý khách đồng ý chờ.

Bạn tự tin là người cẩn thận, bạn đến tiệm đồ cũ để điều tra rõ ràng. Nhưng ngay cả khi đó, bạn không thể chắc chắn rằng chất lượng của đồ nội thất bạn mua vẫn còn tốt. Rất đơn giản vì những bộ bàn ghế này đã được sử dụng một thời gian rồi mới được chuyển đi.

Sẽ khó dự đoán hơn nếu chúng được chuyển qua tay của một đại lý thu mua nội thất đã qua sử dụng. Bạn biết đấy, khi nhận bàn ghế, họ sẽ cố gắng “đánh úp” cập nhật mẫu bàn ghế để qua mắt khách hàng. Chỉ khi đó họ mới có thể tăng giá. Chúng ta phải thừa nhận rằng đây là một kỹ thuật tuyệt vời trong ngành. Chỉ trong nháy mắt, sản phẩm cũ bỗng được khoác lên mình tấm áo đẹp đẽ, chẳng khác gì hàng mới.

Chất lượng sản phẩm chỉ thể hiện sau khi bạn mua và sử dụng một thời gian. Các vết nứt, xước, rỉ sét, nấm mốc được loại bỏ nhanh chóng. Màu sơn bóng mờ nhanh chóng, nhường chỗ cho những màu sơn cũ kỹ, phai màu. Nhưng khi phát hiện ra thì bàn ghế cũ không còn sử dụng nữa.

Nhận Xét Của Khách Hàng

Bình luận đã bị đóng.